user

TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG ĐỂ TIẾT KIỆM GIÁ THỨC ĂN CHĂN NUÔI

14-4-2018 – Đó là chủ đề của hai hội thảo được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ( ngày 10/4/2018) và Hà Nội ( 13/4/2018) bởi Tập đoàn Olmix.

Tham dự hội thảo tại hai thành phố lớn này cùng với Tập đoàn Olmix và Công ty Olmix Asialand Việt nam là các nhà dinh dưỡng, những nhà làm công thức, kỹ thuật viên…đại diện cho các nhà máy thức ăn chăn nuôi lớn trên cả nước cũng như các chủ trang trại chăn nuôi heo và gia cầm lớn tại hai khu vực Miền Đông Nam Bộ và Đông Bắc Bộ. Ngoài ra, sự có mặt của đại diện Cục chăn nuôi, các cơ quan ban ngành cùng với cơ quan thông tấn báo chí cùng với Ban lãnh đạo Công ty Olmix Asialand Việt Nam, đã góp phần tạo nên sự thành công cho hội thảo.

Với sự góp mặt của diễn giả chính là Tiến sĩ Jean Noblet – Giám đốc nghiên cứu, viện nghiên cứu Nông nghiệp quốc gia Pháp cùng với diễn giả là tiến sĩ Ngô Hồng Phượng – Trường Đại học Nông Lâm TPHCM, Tiến sĩ Trần Sĩ Trung- Giám đốc Kỹ thuật của Tập đoàn Olmix tại Châu Á, Thạc sĩ Nguyễn Thị Lý Luận và Hoàng Thị Thương – Trưởng nhóm Kỹ thuật và Sales của Olmix tại Việt Nam, chủ đề “ Tiết kiệm năng lượng để tiết kiệm giá thức ăn chăn nuôi” đã đi đến được những nhận định, giải pháp chung để nâng cao hiệu quả chăn nuôi, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi Việt Nam phát triển.

 

Hướng tới một nền sản xuất bền vững với những giải pháp từ tự nhiên và phù hợp cho từng địa phương nơi Olmix có mặt, Tập đoàn Olmix đã  không ngừng đầu tư, nghiên cứu để đóng góp cho nền nông nghiệp ngày càng thịnh vượng. Đó là lời mở đầu chào mừng của Ông Trịnh Quang Thanh, Giám đốc Olmix Châu Á, mở ra một bức tranh toàn cảnh về Tập đoàn Olmix cũng như Olmix Việt Nam. Ông Thanh nhận định, Olmix Việt Nam phát triển dựa trên tầm nhìn và sứ mệnh Tập đoàn Olmix: Mang những giải pháp tự nhiên trên đất nền tảo biển, phù hợp cho từng tình hình chăn nuôi của mỗi địa phương mà Olmix có mặt và hướng tới chiến lược toàn cầu: xây dựng một chuỗi thực phẩm lành mạnh, nuôi sống được 9 tỷ người trên trái đất vào năm 2050, bằng việc đồng hành cùng với các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, tìm ra những giải pháp phù hợp nhất, tiết kiệm nhất.

 

Với hơn 120 phút trình bày và diễn giải, bài báo cáo “Axit amin và năng lượng trên gia súc và gia cầm” của Tiến sĩ Jean Noblet đã mang đến cho những người tham dự hội thảo những phân tích sâu sắc của một người giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực dinh dưỡng động vật đến từ viện nghiên cứu INRA. Những luận điểm của tiến sĩ Jean Noblet đưa ra rất rõ ràng. Đó là cả một chiến lược về dinh dưỡng cho động vật xét trên mặt thành tựu và quan điểm. Theo tiến sĩ đến từ Viện nghiên cứu nông nghiệp quốc gia Pháp, Dinh dưỡng cho heo hướng đến giá trị bền vững, trong đó, bao gồm các yếu tố ảnh hưởng: Môi trườngPhúc lợi động vật và tập tínhSức khoẻ vật nuôiKhí hậuMức đô di truyềnChất lượng sản phẩmKỹ thuật& hiệu quả kinh tếPháp chế. Tiếp theo, ông đưa ra những đánh giá về thức ăn cho heo. Ông đưa ra mô hình năng lượng sử dụng: Năng lượng thô ( GE) à năng lượng tiêu hóa ( DE) à Năng lượng trao đổi ( ME) à Năng lượng thuần ( NE)

Ông đưa ra các so sánh các hệ thống năng lượng trên heo, Ảnh hưởng cuả KP với ME hoặc NE lên giá thành thức ăn và các phương pháp đo lường và những kiến nghị cho các giá trị dinh dưỡng trong thức ăn….

Ông kết luận: “ Những người làm công thức, đối với bài toán  công thức về dinh dưỡng và năng lượng trên động vật cần cần phải Ước lượng dinh dưỡng (stochastic models, công nghệ, …), Phân tích chiến lược/phương pháp cải thiện hiệu quả của sử dụng dưỡng chất (AA, chất xơ, …), Lượng hoá tốt hơn sự liên quan giữa thức ăn và năng suất (sinh sản, sức khoẻ, tập tính, …), Bao gồm cả những tác động về môi trường để ”làm rõ” khái niệm (không phụ gia) tác động lên nhiều cơ chất, bao gồm thức ăn, Kết hợp với những phương pháp lượng hoá thông thường với tiến gần đến thuyết cơ giới (dinh dưỡng di truyền, …)”

Tiếp theo chủ đề của tiến sĩ Jean Noblet, Tiến sĩ Trần Sĩ Trung với bài thuyết trình “ “Giải pháp tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi” đã mang đến cho các đại biểu tham dự hội thảo Một giải pháp tự nhiên đến từ tập đoàn Olmix.

Mở đầu cho bài thuyết trình của mình, Tiến sĩ Trung cập nhật chi tiết các bảng giá nguyên liệu hiện thời và đưa ra nhận định: “ Thức ăn càng đắt, càng cần thiết đầu tư cải thiện hiệu suất thức ăn” và đi vào phân tích bằng các luận điểm: Giảm chi phí thức ăn bằng cách cải thiện FCR, Giải bài toán: 30 – 70 ( 30 % thức ăn không được tiêu hóa – 70 % thức ăn được tiêu hóa) bằng phụ phẩm thay thế, bằng men tiêu hóa hay bằng một giải pháp đột phá khác? Sau đó, tiến sĩ đã phân tích và đưa ra giải pháp tối ưu từ Tập đoàn Olmix: Mfeed+: Công nghệ đột phá, Hiệu quả nâng tầm.

«  MFeed+ là sản phẩm đột phá của Tập đoàn Olmix dựa trên công nghệ đã được cấp bằng phát minh: OEA tức Olmix Exfoliated Algoclay. OEA bao gồm khoáng sét Montmorillonite được bóc tách ra từng lớp kết hợp với các chuỗi polysaccharides được chiết xuất từ tảo biển  (Ulva sp. và Solieria chordalis). OEA là một chất xúc tác sinh học bởi: Hỗ trợ tiếp xúc giữa thức ăn và men tiêu hóa và Cải thiện hoạt lực men tiêu hóa với các cofactors (các ions kim loại).

Do đó, Mfeed+ giúp  tăng tiếp xúc  giữa men tiêu hóa và loại thức ăn tương ứng, Tăng hoạt lực  của các men tiêu hóa, Giúp tiêu hóa tốt hơn, từ đó có nhiều dưỡng chất được hấp thụ hơn. », Tiến sĩ phân tích.

Với lập luận bằng các thử nghiệm đã được chứng thực từ Tập đoàn Olmix tại các Nhà máy thức ăn chăn nuôi và trại chăn nuôi, Tiến sĩ Trần Sĩ Trung khẳng định:

“ Mfeed+ phát huy hiệu quả trên chăn nuôi heo:

  • Nhờ vào tác động lên các enzyme tiêu hóa, MFeed+ có khả năng cải thiện hiệu quả tiêu hóa và tăng trưởng của heo vỗ béo.
  • MFeed+ là sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao, ROI lên đến 8:1!

Và trên chăn nuôi gà, Mfeed+ cũng đã chứng minh được chất lượng:

  • Mặc dù có mặt nhiều chất giúp tăng cường tiêu hóa, MFeed+ đã chứng minh được hiệu quả trong việc tối ưu hóa hoạt động các men tiêu hóa trong ruột non để làm cho thức ăn được tiêu hóa triệt để hơn.
  • MFeed+ thật hấp dẫn về mặt kỹ thuật lẫn kinh tế: Mỗi 1€ đầu tư cho MFeed+ sẽ mang lại lợi nhuận thuần là 2€!

Và từ đó, chúng tôi có thể kết luận rằng:

  • Sự biến động của giá nguyên liệu dẫn đến việc sử dụng các phụ phẩm thay thế.
  • Việc sử dụng các phụ phẩm này cần phải đảm bảo không gây tác hại cho khả năng tiêu hóa và chất lượng của thức ăn.
  • Sử dụng MFeed+ kết hợp với thức ăn tiêu chuẩn hoặc cải biến giúp cải thiện khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và gia tăng năng suất vật nuôi, với ROI tốt!»

 

Chương trình hội thảo được tiếp tục với bài trình bày “Tối ưu tiêu hóa trên heo con sau cai sữa” của Thạc sỹ Nguyễn Thị Lý Luận – Trưởng nhóm sản phẩm của Olmix Việt Nam. Lý Luận đã đưa ra những nhận định về các hợp chất tăng trưởng: Kháng sinh – những hạn chế. Đây là một thực tế mà các nhà sản xuất thịt heo nói riêng, ngành sản xuất chăn nuôi nói chung đang phải đối mặt. Do đó, yêu cầu đối với việc cải thiện hiệu quả thức ăn và tốc độ tăng trưởng trong ngành chăn nuôi tại Việt Nam đang là vấn đề cấp bách : “ Sử dụng các chất kích thích tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi đã được phát triển từ những năm 1950 tại các trang trại thâm canh. Thức ăn chiếm 70% giá thành sản xuất, do vậy, việc cải thiện hiệu quả thức ăn và tốc độ tăng trưởng rất có ý nghĩa trong việc cải thiện năng suất sản xuất và lợi nhuận thu được”.

Theo đó, thạc sĩ Luận đi đến một giải pháp tự nhiên thay thế với tầm nhìn “ Chất kích thích tăng trưởng tự nhiên thỏa mãn được nhu cầu của cả người tiêu dùng và nhà chăn nuôi” để nhằm:

– Sản phẩm An Toàn, không bị phơi nhiễm

– Sản phẩm tự nhiên, chất lượng

– Sản phẩm hiệu quả, đảm bảo năng suất sản xuất

Và giải pháp từ Mfeed từ Tập đoàn Olmix là một giải pháp thay thế hiệu quả.” MFeed kết hợp các chiết xuất tảo biển được chọn lọc từ tảo đỏ, tảo nâu và tảo xanh có nguồn gốc từ Brittany (France). MFeed với chiết xuất tảo biển chứa hợp chất đường sulfat với các đặc tính kháng khuẩn, kháng vi rút, chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch”Lý Luận giải thích.

 

Sau các bài trình bày của các diễn giả, các đại biểu tham dự đã có những câu hỏi thể hiện những quan tâm lo lắng chung về giải pháp Tiết kiệm chi phí sản xuất thức ăn chăn nuôi, từ đó, nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi. Buổi tọa đàm đã giải quyết được các thắc mắc và đi đến những kết luận về giải pháp cho cắt giảm chi phí và cải thiện năng suất  để cùng nhau vượt qua trước tình hình chăn nuôi vô cùng khó khăn hiện nay, đặc biệt đối với ngành chăn nuôi heo, giá nguyên liệu tăng cao làm tăng giá thức ăn, trong khi giá heo hơi lại giảm mạnh…

 

Buổi hội thảo kết thúc trong không khí thân mật của tiệc tối và ca khúc truyền thống của Olmix Việt Nam…

 

 

Thông tin thêm về sĩ Jean Noblet: Tiến sĩ Noblet là tác giả hoặc đồng tác giả của hơn 200 bài nghiên cứu, chương sách và khoảng 400 tin tức và 2 phần mềm (InraPorc và EvaPig) về chăn nuôi heo được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Các nghiên cứu của ông hướng đến vấn đề năng lượng và protein trong dinh dưỡng heo và gần đây nhất là trong gia cầm và bê với các thành tựu về phương pháp lượng nhiệt, đánh giá hàm lượng năng lượng trong thức ăn chăn nuôi heo và gia cầm, định lượng giai thừa và mô hình hóa các yêu cầu về năng lượng ở heo, bê hoặc gia cầm và điều hòa nhiệt độ ở heo.

@Khách hàng tham dự hội thảo tại Hà Nội ( 13/4/2018). Nguồn: VPV.