user

Tin tức

TỐI ƯU HÓA CANXI VÀ PHỐT PHO TRONG DINH DƯỠNG GIA SÚC, GIA CẦM

[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Đó là tên hội thảo kỹ thuật do công ty Olmix Asialand Việt Nam tổ chức ngày 22/11/2017 tại Hà Nội.

Tham dự hội thảo có đại diện của Hội Chăn nuôi Việt Nam, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, nhiều công ty TĂCN tại Việt Nam như: CP, Cargill, De Heus, Greenfeed, Dabaco, Emivest, Newhope, Hồng Hà….cùng một số trại chăn nuôi vừa và lớn của một số tỉnh thành vùng Đông bằng sông Hồng.

Ông Huỳnh Văn Quý, Giám đốc phụ trách Marketing và Kỹ thuật Olmix Asialand Việt Nam  đã chia sẻ những kiến thức tổng quan về ngành TĂCN Việt Nam; Xu hướng ngành chăn nuôi – năm khó khăn 2017.

Năm 2017, dự báo tổng sản lượng TĂCN toàn cầu đạt 839,2 triệu tấn. 100 đơn vị TĂCN toàn cầu thế giới đạt 1 tỷ tấn trong năm 2016, chủ yếu nằm ở châu Á và châu ÂU. 46 công ty châu Á, 26 công ty châu Âu, 12 nhà máy ở Bắc Mỹ. 100 nhà máy lớn hàng đầu trong năm 2016 đạt 373 triệu tấn, chiếm sản lượng 41,7%…

Trong nước, chứng kiến xu hướng đầu tư vào chăn nuôi điển hình. Đó là các công ty thức ăn chăn nuôi lớn truyền thống có trại ổn định như: CP, Japfa Việt Nam, CJ, GreenFeed, Hòa Phát, Việt Thắng, Emivest, Dabaco… Các trang trại mới hình thành như: Bình Minh, Newhope, Sunjin, Le Pork in Mekong… Xu hướng của chăn nuôi đó là tăng năng suất, giảm giá thành theo quy trình 3F và có truy xuất nguồn gốc. Sự bắt tay hợp tác giết mổ và hệ thống siêu thị..Cùng với đó, ước 900.000 trại chăn nuôi nhỏ đóng cửa…

Hội thảo “Tối ưu hoá Canxi và Phốt pho trong dinh dưỡng gia súc, gia cầm” mang đến những phân tích sâu sắc về vai trò của Canxi và Phốt pho trong dinh dưỡng động vật, cũng như mang đến những giải pháp để tối ưu sự hấp thu các khoáng chất này, giúp nâng cao năng suất vật nuôi, cải thiện hiệu quả chăn nuôi cũng như cùng các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi giải bài toán khó về “bí quyết công nghệ” cho các khoáng chất quan trọng này…

 TS Michel Guillaume, Giám đốc Kỹ thuật tập đoàn Olmix khẳng định vai trò của canxi trên heo nái với vai trò thiết yếu: Cung cấp canxi cho bào thai (35 ngày mang thai); tạo xương; phát triển và hoàn thiện cấu trúc xương. Canxi là nhu cầu thiết yếu cho việc tối ưu hóa sự phát triển và sinh sản. Canxi là một khoáng đa lượng quan trọng nhất cho heo nái. Nhu cầu canxi của heo nái phải bao gồm: Nhu cầu cho hoàn thiện xương trên nái hậu bị; Nhu cầu duy trì (cho quá trình sinh sản); Nhu cầu sản xuất.

Cân bằng hợp lý theo nhu cầu canxi giúp: Tạo khung xương (trưởng thành).. Nhu cầu canxi trên nái, nếu ổ đẻ từ 11 con trở lên cần nhu cầu canxi rất lớn, một ngày nái sản xuất 10-12 lít sữa cần phải mất 120-17g canxi/ngày. Vì thế, cần theo dõi sát nhu cầu canxi của nái heo nái cao sản, vì nhu cầu khoáng thay đổi nhiều trong thời gian qua, hiện nay nhu cầu tăng lên đến 50% so với năm 1976. Heo nái cao sản có thể sản xuất 16-18 lít sữa/ngày, cần khoảng 22g canxi/ngày. Trong trường hợp thay đổi tỷ lệ canxi phospho, hệ số tiêu hóa canxi không đổi, tỷ lệ tiêu hóa canxi là 45% đối với heo có trọng lượng trên 50kg. Việc hấp thu canxi chủ yếu diễn ra ở ruột non và kết tràng.

TS Nguyễn Quang Thiệu, Bộ môn Dinh dưỡng động vật, Khoa chăn nuôi thú y, Trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng canxi và phospho có vai trò quan trọng trong việc sinh sản và phát triển với gia cầm. Canxi cung cấp 36-39% cho sự phát triển của xương và răng. Giúp tăng cường chức năng thần kinh, cơ co và đông máu. Duy trì cân bằng axit- ba zơ trong cơ thể. Xúc tác các phản ứng sinh học. Cực kỳ thiết yếu cho các sản xuất trứng. Triệu chứng thiếu thiếu canxi đó là còi xương, mềm xương, dễ gãy; tăng trưởng chậm, vỏ trứng mỏng, dễ vỡ.

Phospho có vai trò 17-19% cho việc phát triển xương. Giúp vật nuôi ngon miệng, sinh sản – sản xuất trứng; Chuyển hóa carotene thành vitamine A; Cung cấp năng lượng cho hoạt động tế bào. Nếu thiếu photpho sẽ làm giảm tăng trưởng; còi xương, mềm xương – xốp xương, đau chân, cứng khớp, đi lại khó khăn; giảm độ ngon miệng; rối loạn sinh sản. “Tiêu hóa hấp thu Ca và P có liên quan tới vitamine D3, do đó khi tổ hợp khẩu phần cần xem xét kết hợp cả 3 yếu tố này. Cần quan tâm cho đến tỷ lệ Ca và P khi tổ hợp khẩu phần thức ăn cho vật nuôi. Lựa chọn nguồn cung Ca và P tốt nhất có thể…”, TS Thiệu khẳng định.

Cũng trong buổi Hội thảo, Tập đoàn Olmix và Công ty TNHH Olmix Asialand Việt Nam ra mắt một sản phẩm mới: mShell – Yếu tố tăng cường chuyển hóa Canxi. Đây là một sản phẩm dành cho heo và gia cầm, đặc biệt hiệu quả trên heo nái và gia cầm đẻ… Mshell được sản xuất trên công nghệ tiên tiến của Tập đoàn Olmix Pháp và là sản phẩm chiến lược của Olmix tại thị trường Á Châu.

Bên cạnh đó, công ty TNHH Olmix Asialand Việt Nam cũng giới thiệu sản phẩm mới: Neophos – đến từ đối tác chiến lược tại Việt Nam, sản phẩm của tập đoàn hàng đầu về khoáng chất Phosphea. Neophos là một sản phẩm bổ sung phốt pho với độ tiêu hóa cao lên tới 94%, mang đến khả năng cân bằng điện giải cao, có thể dùng song song với các loại axit hữu cơ mà không làm ảnh hưởng tới độ độ đệm của thức ăn…từ đó có thể giúp tối ưu hóa công thức thức ăn cho các nhà sản xuất..

Dẫn nguồn: Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam – http://nhachannuoi.vn/toi-uu-hoa-canxi-va-phot-pho-trong-dinh-duong-gia-suc-gia-cam/

@Các đại biểu tham gia hội thảo. Nguồn: VPV.