user

HỘI THẢO “GIẢI PHÁP TỰ NHIÊN HỖ TRỢ GIẢM KHÁNG SINH KÍCH THÍCH TĂNG TRƯỞNG TRONG CHĂN NUÔI VÀ THAY THẾ BỘT CÁ TRONG THỨC ĂN THUỶ SẢN”

Olmix ra mắt sản phẩm MFeed+ tại Việt Nam.

Olmix Group, nhà cung cấp các giải pháp từ tự nhiên để sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên từ Pháp, đã chính thức ra mắt một sản phẩm mới có khả năng tăng cường tiêu hóa thức ăn tại Việt Nam. Sự kiện được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh với sự tham dự của gần 100 đại diện từ Nhà máy thức ăn và chủ trang trại chăn nuôi trên khắp các tỉnh phía Nam.

MFeed + là một sản phẩm kết hợp của đất sét và rong biển, được sản xuất theo công nghệ được cấp bằng sáng chế của Olmix, với tên gọi là OEA “Olmix Exfoliated Algoclay’’. Dựa trên sự kết hợp độc đáo của khoáng sét và rong biển, MFeed + tối ưu hóa hoạt động của các enzyme trong ruột non, dẫn đến tiêu hóa thức ăn tốt hơn, khả năng hấp thụ thức ăn được cải thiện và tỉ lệ chuyển đổi thức ăn được nâng cao. “Thử nghiệm được tiến hành ở châu Á và trên toàn thế giới đã chứng minh rằng MFeed + là một giải pháp hiệu quả để nâng cao lợi nhuận trong chăn nuôi công nghiệp”, Tiến sĩ Trần Sĩ Trung, Giám đốc Kỹ thuật khu vực Châu Á của Olmix chia sẻ.

Thách thức thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi

Michel Guillaume, Giám đốc kỹ thuật của tập đoàn Olmix, trình bày về chủ đề “Làm thế nào để giảm bớt việc sử dụng kháng sinh kích thích tăng trưởng (AGP) trong chăn nuôi heo và giải pháp thay thế việc sử dụng kháng sinh trong dinh dưỡng động vật.” Ông bày tỏ quan điểm rằng không dễ dàng loại bỏ kháng sinh trong dinh dưỡng động vật vì việc này đòi hỏi sự một kết hợp của các kỹ thuật khác nhau trong chăn nuôi, gồm quản lý và dinh dưỡng, cùng với sự hỗ trợ của các sản phẩm thay thế kháng sinh. Không có bất kỳ giải pháp duy nhất để thay thế thuốc kháng sinh. Muốn làm như vậy, chúng ta cần có một số lựa chọn thay thế, và những lựa chọn thay thế là đắt hơn so với thuốc kháng sinh. Nhưng cần phải có những sản phẩm thay thế vì khả năng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng khi con người sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh.” Ông Guillaume nói.

Marie Gallissot, Giám đốc Kỹ thuật khu vực Châu Á Thái Bình Dương của tập đoàn Olmix, giới thiệu về công nghệ Olmix, dựa trên các khoáng sét, nguyên tố vi lượng và rong biển để giải quyết các thách thức về việc thay thế kháng sinh trong dinh dưỡng vật nuôi. Trong bài trình bày của mình, tiến sĩ đã giới thiệu các chất chiết xuất từ rong biển cụ thể là MSP (viết tắt của Marine Sulfate Polysaccharides). Những nghiên cứu cho thấy đặc tính sinh học phụ thuộc vào cấu trúc đặc biệt của MSP giúp điều hòa miễn dịch, chống nhiễm mỡ, kháng virus, tác dụng kháng khuẩn và chống khối u. MSP cho phép Olmix cung cấp các giải pháp để nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi, hạn chế sử dụng hoá chất, kháng sinh và thuốc trừ sâu.

Giải pháp thay thế bột cá trong thức ăn thuỷ sản

MFeed +, sản phẩm cải thiện tiêu hóa của Olmix giúp giảm tỷ lệ sử dụng bột cá trong thức ăn thủy sản. Alexandre Veille, Chuyên viên Kỹ thuật hỗ trợ nuôi trồng thủy sản của tập đoàn Olmix, đã chứng minh bằng các thử nghiệm khoa học và thương mại được tiến hành ở khu vực châu Á, đặc biệt là ở Thái Lan và Việt Nam. “Những thử nghiệm này xác nhận rằng bằng cách bổ sung MFeed +, tỷ lệ bột cá trong khẩu phần ăn cho cá rô phi và cá tra có thể được giảm đáng kể mà không làm suy giảm sức khỏe và sự phát triển của cá. Hơn nữa, với tỉ lệ sử dụng bột cá thấp và MFeed +, kết quả thử nghiệm tốt hơn so với nhóm đối chứng được cho ăn chế độ bột cá hoàn toàn với hàm lượng cao,” ông Veille chia sẻ.

Kết luận rằng, với các kết quả thử nghiệm của MFeed+ đối với gia cầm, lợn, cá và tôm, Olmix đã giải quyết về các vấn đề khác nhau liên quan đến việc thay thế sử dụng thuốc kháng sinh kích thích tăng trưởng (AGP) trong chăn nuôi và bột cá trong thức ăn thuỷ sản. Điều này giúp giảm giá thành sản xuất chăn nuôi đồng thời tăng hiệu quả chăn nuôi, thực hiện được chiến lược “Sạch từ nông trại đến bàn ăn”./.